Honda Civic Si 2022 được đánh giá cao về vận hành và thiết kế tại rất nhiều quốc gia, nhưng không có Nhật Bản - Ảnh: Honda

Honda Civic từng là mẫu xe sedan bán chạy nhất Mỹ trong 6 năm gần nhất và dẫn đầu phân khúc hạng C trong 12 năm. Tại bất cứ khu vực nào trên thế giới, xe cũng là đối thủ sừng sỏ của Toyota Corolla - dòng xe thành công nhất lịch sử làng ô tô toàn cầu trong giai đoạn kể trên, trừ tại Nhật Bản.

Nhật Bản có lẽ là thị trường duy nhất trên thế giới nơi không ít hãng xe chứng kiến việc các mẫu xe cao cấp đắt hàng hơn xe phổ thông. Nhiều người dùng Nhật mua Toyota Alphard hơn là Honda Civic, với tỉ lệ lên tới 17:1, trong khi giá 2 mẫu xe này như ta có thể biết chênh nhau khá xa. Ngay cả khi so với một mẫu minivan tới từ Honda là Freed, tỉ lệ doanh số giữa 2 xe vẫn là 10:1.

Honda Civic thành công trên toàn cầu nhưng vì sao bị chính người Nhật chê bai? - Ảnh 2.

Toyota Alphard được ưa chuộng tại Nhật Bản nhờ sự đa năng. Thậm chí tới dân chơi cũng thường xuyên độ mẫu xe này theo nhiều phong cách khác nhau - Ảnh: WapCar

Thực tế, hạn chế của Honda Civic tại Nhật Bản một phần không nhỏ tới từ gu tiêu dùng của người Nhật, chính xác là sự thờ ơ của họ với xe sedan.

Bất động sản đắt đỏ, diện tích đỗ xe hạn chế, giao thông thành phố chật chội và sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu khiến Chính phủ Nhật luôn hạn chế người tiêu dùng nước này sở hữu xe riêng nhiều nhất có thể, và thay vào đó khuyến khích giao thông công cộng.

Về phần người dùng, những ai sống trong đô thị tại Nhật chủ yếu sống tại các khu nhà cao tầng với chỗ đỗ hạn chế hoặc thậm chí không có. Chuyện đỗ xe qua đêm không mất phí là rất hiếm gặp, thậm chí là cả ở các vùng ngoại ô.

Honda Civic thành công trên toàn cầu nhưng vì sao bị chính người Nhật chê bai? - Ảnh 3.

Chỗ đỗ xe tại Nhật Bản rất hạn chế - Ảnh: Sugoi

Ngoài việc khó tìm chỗ đỗ qua đêm, người sở hữu xe tại Nhật còn phải trả khá nhiều loại phí như phí kiểm duyệt (rất đắt sau năm thứ 5 sở hữu), phí đỗ xe trong thành phố (trả một lần duy nhất, không áp dụng cho xe kei) hay phí... tái chế xe.

Tất cả những lý do trên buộc người Nhật, hoặc phải mua xe kei, hoặc phải mua một chiếc xe toàn diện, đa năng nhất có thể. Minivan được họ chuộng tới vậy một phần cũng vì tính thực tiễn vượt trội của chúng.