trang chủ tin tức xe Tiện lợi, dễ di chuyển, giá rẻ: Xe Hàn trở lại vị thế ngôi vương trong phân khúc

Tiện lợi, dễ di chuyển, giá rẻ: Xe Hàn trở lại vị thế ngôi vương trong phân khúc

Thị trường xe ô tô cỡ nhỏ giá rẻ trước đây vốn rất sôi động song chỉ trong nửa đầu năm 2022, nhiều tên tuổi đã biến mất.

Thị trường ô tô cỡ nhỏ giá rẻ trước đây vốn rất sôi động tại Việt Nam với sự tham gia của các thương hiệu tới từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả Việt Nam. Tuy nhiên trong nửa đầu năm 2022, nhiều mẫu xe được xác nhận sẽ “biến mất”, chỉ còn ô tô của thương hiệu Hàn Quốc thống trị phân khúc này.

Ô tô cỡ nhỏ giá rẻ tại việt nam: xe hàn giành lại vị thế

VinFast Fadil sẽ dừng phân phối từ 2023

Cụ thể, mẫu xe được xác nhận bị khai tử đầu tiên là VinFast Fadil. Đây là mẫu xe hạng A bán chạy nhất thị trường trong khoảng 1 năm gần đây nhờ những chiến lược giá, ưu đãi rất tốt. Tuy nhiên do VinFast có chiến lược tập trung vào ô tô điện nên toàn bộ xe xăng sẽ bị khai tử kể từ đầu năm 2023. Để khách hàng yên tâm sử dụng xe, hãng đã gia hạn bảo hành lên tới 10 năm.

Ô tô cỡ nhỏ giá rẻ tại việt nam: xe hàn giành lại vị thế

Honda Brio được xác nhận ngừng phân phối

Sau VinFast Fadil, Honda Brio mới đây cũng được Honda Việt Nam (HVN) xác nhận sẽ ngừng phân phối. Trong nửa đầu năm 2022, doanh số mẫu xe có thể coi không quá kém, đứng ở vị trí thứ 3, chỉ sau Honda City và CR-V. Trước quyết định khá bất ngờ này, trao đổi với PV Xe Giao thông, đại diện HVN cho biết hãng đã cân nhắc nhiều yếu tố trong đó có tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trước khi đi đến quyết định này. HVN vẫn tiếp tục nghiên cứu tình hình thị trường và nhu cầu khách hàng để đưa về những sản phẩm phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, đại diện HVN còn cho biết việc ngừng phân phối là hoạt động hãng không phân phối xe về đại lý. Còn đại lý nào vẫn còn xe thì vẫn kinh doanh cho đến khi hết hàng.

Ô tô cỡ nhỏ giá rẻ tại việt nam: xe hàn giành lại vị thế

Toyota Wigo cũng được đồn đoán sẽ tạm ngừng phân phối tại Việt Nam

Cũng trong nửa đầu năm 2022, Toyota Wigo là cái tên được cho rằng cũng sẽ tạm rời khỏi thị trường Việt Nam. Theo báo cáo doanh số từ VAMA, doanh số Toyota Wigo giảm dần từ đầu năm. Thậm chí đến tháng 5, chỉ có 9 xe được bán ra và sang tháng 6, doanh số mẫu xe bằng 0. Tuy nhiên, Toyota Việt Nam vẫn chưa lên tiếng chính thức về số phận của mẫu xe này, tương tự Toyota Rush.

Trước đó, Chevrolet Spark hay Suzuki Celerio đã bị khai tử do chiến lược kinh doanh và sức cạnh tranh kém.

Ô tô cỡ nhỏ giá rẻ tại việt nam: xe hàn giành lại vị thế

Kia Morning và Hyundai Grand i10 quay lại thống trị phân khúc

Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, phân khúc xe cỡ nhỏ giá rẻ hạng A chỉ còn 2 mẫu xe của Hàn Quốc là Hyundai Grand i10 và Kia Morning. Hãng xe vẫn tập trung kinh doanh cho 2 mẫu xe này với bằng chứng bộ đôi vừa mới ra mắt phiên bản hoàn toàn mới tại thị trường Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh số Kia Morning và Hyundai Grand i10 cũng tương đối tốt, chỉ đứng sau VinFast Fadil. Theo đó, Kia Morning bán ra 3.099 chiếc và Hyundai Grand i10 là 5.670 xe.

(Theo xe.baogiaothong.vn)