trang chủ tin tức xe Những yêu cầu dành cho xe ô tô nhập khẩu vào Mỹ

Những yêu cầu dành cho xe ô tô nhập khẩu vào Mỹ

Nước Mỹ có một số quy chuẩn riêng, áp dụng cho xe sản xuất tại Mỹ cũng như xe nhập khẩu, trong đó việc thử nghiệm an toàn là bắt buộc.

Ở Mỹ có Bộ Giao thông vận tải thuộc chính quyền liên bang, dưới cơ quan này có một đơn vị hành chính quan trọng là Cục quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA) là nơi thực thi các quy định về ô tô nhập khẩu, theo các đạo luật được quốc hội (hạ viện) nước này ban hành.

Ô tô nhập khẩu vào mỹ phải đáp ứng những yêu cầu đặc biệt nào?

Xe ô tô điện VinFast của Việt Nam lần đầu xuất cảng sang Mỹ ngày 25/11/2022

Đặc biệt, Mỹ là quốc gia không ký vào Hiệp định thống nhất các quy định kỹ thuật cho phương tiện có bánh xe của Liên Hợp Quốc, mà trong đó có sự tham gia của nhiều nước có nền công nghiệp ô tô phát triển như Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Bởi thế, Mỹ có một số quy chuẩn riêng, áp dụng cho xe sản xuất tại Mỹ cũng như xe nhập khẩu.

Xe nhập vào Mỹ phải được NHTSA thử nghiệm an toàn bằng cách sử dụng hệ thống đánh giá xếp hạng từ 1 - 5 sao; mức cao nhất 5 sao tức là tốt, 4 sao là trên trung bình, 3 sao là trung bình, 2 sao là dưới mức trung bình, và 1 sao là tính năng kém.

Năm 1970, Đạo luật An toàn đường cao tốc đã thành lập NHTSA và vạch ra sứ mệnh của cơ quan này là giảm tử vong, thương tích và thiệt hại kinh tế do tai nạn xe cơ giới.

Năm 1978, NHTSA dắt đầu thử nghiệm và đánh giá phương tiện để bảo vệ tác động trực diện, bằng cách sử dụng dữ liệu từ cảm biến gắn trên người hình nộm trong thử nghiệm va chạm.

Năm 1993, NHTSA bắt đầu sử dụng hệ thống "Xếp hạng an toàn 5 sao" để giúp người tiêu dùng lựa chọn an toàn sáng suốt khi mua xe mới.

Năm 1996, xe hơi bán tại Mỹ bắt đầu phải thử nghiệm và được đánh giá an toàn với va chạm bên hông, cũng theo thang bậc 5 sao.

Năm 2000, quy định bắt buộc thử nghiệm phương tiện về khả năng chống chịu va chạm do lật xe, loại va chạm này nguy hiểm hơn các loại va chạm khác.

Năm 2006, NHTSA yêu cầu dán nhãn trên cửa sổ bên lái các xe mới, cảnh báo những nguy hiểm cho người lái, nhãn này bao gồm cả thông tin Xếp hạng an toàn 5 sao.

Năm 2013, cơ quan NHTSA dã thêm hệ thống camera lùi vào danh sách các công nghệ khuyến khích trang bị để giúp ngăn ngừa sự cố lùi xe. Tính năng này trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trên tất cả các loại xe từ năm 2018.

Năm 2016, Mỹ đã thêm hệ thống phanh khẩn cấp tự động vào danh sách các công nghệ khuyến khích trang bị. Trang bị này trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trên tất cả các loại xe vào năm 2022.

Hiện nay hệ thống thử nghiệm an toàn xe hơi của NHTSA của Mỹ và EURO NCAP của EU là khắt khe nhất, do đó đạt tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên theo chuẩn NHTSA, tức cơ bản được thị trường nước này chấp nhận.

Ô tô nhập khẩu vào mỹ phải đáp ứng những yêu cầu đặc biệt nào?

Cách đơn giản nhất để nhận diện xe xuất khẩu đi Mỹ là dải đèn màu cam trên hốc lốp trước, gọi là "đèn mắt mèo"

Đối với xe nhập khẩu vào Mỹ, theo quy định của NHTSA phải có một số đặc trưng nhận dạng, được hiểu là trang bị bắt buộc.

Thứ nhất là dải đèn màu vàng phía bên là một trong những ví dụ điển hình nhất. Tùy theo nhà sản xuất và thẩm mỹ mà chúng được đặt vào đèn pha hoặc cạnh bên hốc bánh trước. Tác dụng của dải đèn này giúp chiếc xe dễ nhận diện khi nhìn từ hai bên. Hơn nữa giúp tài xế khác phân biệt từ xa, đâu là phía trước, đâu là phía sau xe, ngay cả lúc xe không chạy.

Đồng hồ công-tơ-mét trên xe bán tại Mỹ luôn hiển thị theo hệ MPH (miles per hour, tức dặm/giờ). Tuy nhiên, sự phổ biến của hệ đo lường km/h khiến một số mẫu xe sản xuất tại Mỹ phải thay đổi. Hiện này, xe bán vào Mỹ có đồng hồ hiển thị cả 2 hệ đo lường mph và km/h.

Tiếp đến, quy định của Mỹ không cho phép vừa lái xe vừa xem video và đọc tin nhắn trên màn hình giải trí, cho nên tính năng xem video không được cài đặt vào phần mềm hệ điều hành giải trí, ngoài ra hệ điều hành phải có tính năng đọc tin nhắn thành lời, giúp lái xe nhận được thông điệp bằng lời nói.

Đặc biệt, NHTSA thực thi quy định riêng về ghế ngồi trên ô tô, theo đó nhà sản xuất tự thử nghiệm để được một tổ chức độc lập cấp chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của liên bang Hoa Kỳ, bao gồm các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về hiệu suất va chạm.

Ngoài ra, theo quy định của hải quan Hoa Kỳ, ô tô, mô tô, xe đạp, máy bay, bóng thám không, tàu thuỷ và các phương tiện khác được đưa vào Mỹ để tham gia các cuộc đua, sau khi hết thời gian tạm nhập, nếu các phương tiện này không được tái xuất thì sẽ bị tịch thu.

(Theo xe.baogiaothong.vn)